CÁI CHẾT CỦA VUA TSONGOR
Do mâu thuẫn về quyền kế vị với vua cha, chàng Tsongor trẻ tuổi đã ra đi với khao khát xây dựng một đế chế mạnh mẽ cho riêng mình. Ngót nghét 20 năm gây chiến và chinh phạt các vùng đất, Tsongor đã thực hiện được lời thề và làm chủ cả vương quốc Massaba rộng lớn trên lục địa Đen. Để củng cố sức mạnh và hòa bình cho đế chế, ông đã gả con gái Samillia cho Koume, hoàng tử vương quốc muối trong những

Cái chết của vua Tsongor - “ Khúc ca bi tráng vang lên giữa lòng châu Phi huyền thoại”

Do mâu thuẫn về quyền kế vị với vua cha, chàng Tsongor trẻ tuổi đã ra đi với khao khát xây dựng một đế chế mạnh mẽ cho riêng mình. Ngót nghét 20 năm gây chiến và chinh phạt các vùng đất, Tsongor đã thực hiện được lời thề và làm chủ cả vương quốc Massaba rộng lớn trên lục địa Đen. Để củng cố sức mạnh và hòa bình cho đế chế, ông đã gả con gái Samillia cho Koume, hoàng tử vương quốc muối trong những tháng ngày cuối đời.

Tưởng chừng cuộc hôn nhân diễn ra tốt đẹp thì Sango Kerim - một người trong hoàng tộc đã bỏ đi biệt tích từ lâu, bỗng xuất hiện và đòi cưới Samillia. Anh muốn thực hiện lời thề thốt mà nàng đã hứa hẹn với anh từ thuở xưa. Trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc, vua Tsongor buộc phải lựa chọn giữa 2 người làm con rể. Vậy ông sẽ chọn ai? Một người để củng cố đất nước, hay kẻ máu mủ muốn thực hiện lời thề thuở nào? Bất kể ông chọn ai, đất nước ông đã cất công gây dựng lên đều sẽ phải hứng chịu cảnh chiến tranh đẫm máu giữa 2 kẻ cầu hôn.

Với con mắt nhìn đời già dặn, Tsongor đã chọn cái chết như cách cuối cùng để tránh khỏi tai họa giữa những kẻ cầu hôn. Trước khi chết, ông dặn đứa con út Souba đi xây 7 lăng mộ cho mình tại 7 vùng đất khác nhau. Ông còn giao đồng tiền dùng để mua chuyến đò về địa ngục cho người hầu cận trung thành - Katabolonga. Ông muốn linh hồn mình lang thang vất vưởng trên trần gian, theo dõi số phận của các con và đất nước của ông.

Sau khi ông chết, những kẻ cầu hôn và những đứa con của ông đều lao vào cuộc chiến chết chóc. Vương Quốc Massaba từ đó cũng dần tan rã rồi sụp đổ. Khởi đầu là cuộc chiến vì tình, nhưng rồi tất cả đều lún sâu vào vòng xoáy trả thù, khao khát quyền lực. Souba là người duy nhất không bị cuốn vào vòng xoáy đó, nhưng anh phải sống phiêu bạt, vất vưởng cực nhọc ngoài kia. Tsongor đã lựa chọn anh xây mộ, chính là để tránh cho anh sự khủng khiếp, nỗi đau đớn mà tất cả đều phải gánh chịu. Sau tất cả, anh sẽ lại là mầm mống mới cho tương lai tốt đẹp hơn.

Bằng giọng kể chuyện hấp dẫn, giàu chất lãng mạn, Cái Chết Của Vua Tsongor đưa ta đến với vùng đất Châu Phi cổ xưa hoang dã, nguyên sơ, tiềm ẩn trong đó là vẻ đẹp huyền bí, mê hoặc “Mặt Trời từ lặn và các ngọn đồi sáng lên những tia nắng hắt màu hạnh nhân”. Không chỉ là vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn, trên mảnh đất đó còn ẩn chứa cả một chiều dài lịch sử vĩ đại hào hùng. Mỗi chi tiết trong truyện đều thấm đẫm nét cá tính và tín ngưỡng văn hóa Châu Phi: mạnh mẽ, sôi nổi mà tự hào. Cốt truyện lịch sử pha lẫn yếu tố kì ảo tạo giúp mỗi người đọc cảm thấy thấm thía hơn về triết lí nhân sinh , về danh dự, về tình yêu và nhất là về nỗi đau chiến tranh.

Cuộc chiến trong truyện tuy không kéo dài lê thê như cuộc chiến trong “Chiến Tranh Và Hòa Bình” của Tolstoy, nhưng vừa đủ để người đọc cảm nhận được âm hưởng của một cuộc tranh giành khốc liệt, đẫm máu. Những chiến binh nhai ngấu nghiến những lá “khat” lao vào nhau như những con thiêu thân, họ cuốn vào vòng luẩn quẩn bạo lực không dứt để rồi dẫn đến kết cục đau đớn: Không ai thắng, cũng chẳng ai thua, cuộc chiến khép lại bằng cảnh thê lương “ Những con chim ăn thịt và tiếng vỗ cánh nặng nề của chúng”. Cuộc chiến là một ẩn dụ cho tình trạng nội chiến liên miên kéo dài ở lục địa Đen hiện nay, là lời cảnh tỉnh sâu sắc của tác giả về giá trị của hòa bình.

Nói tóm lại, cuốn sách là một kiệt tác văn chương không thể bỏ qua đối với những ai đam mê về văn hóa, lịch sử lục địa Đen, cũng như bất cứ ai muốn đọc một tác phẩm ám ảnh về chiến tranh.

Bạn có thể tìm và đọc sách tại thư viện trường Đại học Hà Nội với ký tự xếp giá: 843 GAU - Phòng Tư liệu Tiếng Việt.

Người review : Đào Trọng Kiên

Bình luận