Bài đăng ngày: 25/11/2016

Khai trương không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

 Ngày 24-11, Thư viện quốc gia Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung đã khai trương không gian chia sẻ S.hub, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giới trẻ thủ đô về một không gian hiện đại, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và trao đổi tri thức.

Lễ khai trương có sự tham dự của đại diện ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Hồ Việt Hà - Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ thư viện, bà Kiều Thúy Nga - Giám đốcThư viện quốc gia Việt Nam. Về phiá Công ty Điện tử Samsung có ông Kim Cheol Gi - Tổng Giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina, ông Bang Woo Hyun - Phó Tổng Giám đốc Khu tổ hợp Công ty điện tử Samsung Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng Giám Đốc Công ty điện tử Samsung Vina. Ngoài ra còn có các khác mời là đại diện các đơn vị, ban, ngành liên quan và bạn đọc của TVQG trên địa bàn Hà Nội. 
 
 
 Với vai trò định hướng về tri thức, Thư viện Quốc gia Việt Nam luôn phát huy những nét truyền thống sẵn có, không ngừng đổi mới và hiện đại hóa để trở thành nơi lưu truyền tri thức và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho đông đảo bạn đọc. Và không gian chia sẻ S.hub là một minh chứng cho những nỗ lực không ngừng hiện đại hóa để mang đến những trải nghiệm học tập, giao lưu, kết nối cho bạn đọc, đặc biệt bạn đọc trẻ tuổi của Thư viện Quốc gia Việt Nam. 
 
Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam lên phát biểu chào mừng, bà cũng gửi lời cám ơn đến Công ty Samsung Vina vì đã cùng hợp tác để tạo nên S.hub - Không gian chia sẻ, mang đến một không gian học tập, trao đổi thú vị, sinh động cho các bạn trẻ.
Đại diện công ty Sam Sung, ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Samsung Vina cho biết mong muốn kết hợp các thiết bị công nghệ cao của Samsung với tài nguyên tri thức của thư viện để tối ưu hóa không gian học tập, chia sẻ tri thức.
 
Dự án “Thư viện thông minh 1.0” được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2015, giúp cải tạo hơn 50 thư viện Trường Trung học, trao tặng 200.000 đầu sách, 300 máy vi tính, máy tính bảng, TV, đầu DVD… phục vụ cho 50.000 học sinh trung học trên cả nước. Nối tiếp thành công này, từ năm 2015, ý tưởng về dự án “Thư viện thông minh 2.0” với mô hình Không gian chia sẻ S.hub, phục vụ sinh viên và giới trẻ được hình thành và thử nghiệm đầu tiên tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Sau một năm hoạt động, mô hình thử nghiệm được hoàn thiện hơn và chính thức triển khai tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
 
Không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam bao gồm 3 yếu tố (1) Không gian hiện đại và thiết bị công nghệ cao (2) Không gian trao đổi trực tuyến (3) Các hoạt động theo chủ đề.

Không gian hiện đại và thiết bị công nghệ cao: Nâng cấp các khu vực tiền sảnh (tầng 1) và một phần của khu vực phục vụ bạn đọc (tầng 2) để tạo thành các khu vực chức năng tổ chức sự kiện, triển lãm trưng bày, phòng nghe nhìn, khu vực tra cứu cá nhân và các khu vực thảo luận nhóm.
 


Toàn bộ diện tích cải tạo dự kiến 1.200m2 bao gồm sơn sửa tường, sàn nhà, điều chỉnh hệ thống nguồn điện và kết nối internet, trang bị bàn ghế, tủ kệ mới để tạo không gian trẻ trung, gần gũi với bạn đọc.
 


Trang bị các thiết bị hiện đại như màn hình trình chiếu LFD, bảng tra cứu thông tin và các máy tính phục vụ nhu cầu tra cứu nhanh tại tiền sảnh; máy tính bảng và máy tính để bàn phục vụ nhu cầu tra cứu và tự học tại khu vực tra cứu cá nhân tại tầng 2; màn hình tương tác thông minh và hệ thống loa chuyên dụng cho phòng đa phương tiện.

 
Không gian trao đổi trực tuyến: Sử dụng trang www.s-hub.vn là cổng thông tin giao tiếp giữa bạn đọc và không gian chia sẻ S.hub với các chức năng đặt phòng họp, đặt khu vực tổ chức sự kiện, khu vực thảo luận nhóm... và đăng ký tham gia các sự kiện được tổ chức tại S.hub.  Trang web còn là nơi tổng kết các hoạt động tại S.hub với những nội dung bổ ích sau các sự kiện để các thành viên của S.hub dù không đến trực tiếp vẫn có thể theo dõi thông tin và các hoạt động tại đây.
 
 
Hoạt động theo chủ đề: Để tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ có thể học hỏi và mở rộng các mối quan hệ, học hỏi từ các tổ chức giáo dục và đào tạo cũng như từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, S.hub tổ chức hoạt động theo chủ đề, với nhiều đề tài liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như chủ đề về sáng tạo, khởi nghiệp, kỹ năng mềm... dưới nhiều hình thức như tọa đàm, thuyết trình, các cuộc thi... để các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ và học hỏi lẫn nhau cũng như áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống.
 
 
Theo bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cho hay, độc giả là thành viên của thư viện [có thẻ thư viện với phí 120.000 đồng/năm-pv] sẽ được sử dụng miễn phí S.hub phục vụ nhu cầu của mình: “S.hub sẽ đem đến một mô hình tổ chức dịch vụ thư viện đổi mới, sáng tạo phục vụ cho việc đọc, nghiên cứu, giao lưu, học tập và chia sẻ ý tưởng của các bạn trẻ,” 
 
Nguồn tin: tổng hợp.