Bài đăng ngày: 16/02/2017

Hội thảo: “Thư viện số Việt Nam: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai”

 Ngày 9/02/2017, Trung tâm Thông tin-Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo “Thư viện số Việt Nam: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai” nhằm nhìn nhận lại quá trình xây dựng và phát triển Thư viện số Việt Nam, đặc biệt là những tiến bộ trong nhận thức, những thành tựu trong lý thuyết và thành công trong triển khai các dự án Thư viện số Việt Nam.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo của các đơn vị: Đại học quốc gia Hà Nội, Liên hiệp hội thư viện các tỉnh phía bắc, Vụ thư viện, Thư viện quốc gia Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên, quản lý và cán bộ của các thư viện trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Hội thảo quy tụ 52 bài viết với các chủ đề xoay quanh: công nghệ Thư viện số; tài nguyên Thư viện số; dịch vụ Thư viện số; chính sách - quy trình quản lý Thư viện số; yếu tố con người (cán bộ – người dùng tin Thư viện số) …
Trên 10 bài tham luận tiêu biểu được chọn trình bày và thảo luận sôi nổi tại hội thảo. Đó là các tham luận đại diện cho vấn đề chính sách và quản lý thư viện số (của ThS. Cao Minh Kiểm, TS. Nguyễn Văn Thiên, ThS. Kiều Thúy Nga, TS. Nguyễn Huy Chương); các vấn đề về chia sẻ và hợp tác trong kỉ nguyên số (TS. Đỗ Văn Hùng, Dương Đình Hòa..); kinh nghiệm và giải pháp triển khai Thư viện số (ThS. Lê Thị Thành Huế)...  
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, kết quả của hội thảo đã góp thêm vào kho tàng lý thuyết về Thư viện số, hiện đang là vấn đề nóng được cộng đồng Thư viện số Việt Nam rất quan tâm nhằm học hỏi và ứng dụng vào quá trình nghiên cứu – đào tạo - triển khai Thư viện số ở đơn vị mình.