Báu Vật Của Đời - (nguyên tác Phong Nhũ Phì Đồn- “vú to mông nẩy”)
Truyện kể về những biến cố trong gia đình nhà Thượng Quan –một gia đình nông dân nghèo ở vùng Cao Mật cũng như toàn bộ lịch sử vùng Cao Mật . Nhân vật trung tâm là Lỗ Thị - Người đàn bà có sắc đẹp rạng ngời, “vú to mông nẩy”, nhưng có số phận hẩm hiu: phải chịu đựng tục bó chân, cha mẹ mất, hơn thế nữa còn bị gả cho người chồng bất lực,.... Bà phải cắn răng đi “xin giống” đàn ông thiên hạ để có co

Báu Vật Của Đời - (nguyên tác Phong Nhũ Phì Đồn- “vú to mông nẩy”) là một trong nhiều tác phẩm đặc sắc trong sự nghiệp sáng tác của Mạc Ngôn. 
Tiểu thuyết mang đậm nét phồn thực, lại hòa với màu sắc hiện thực huyền ảo , lấy bối cảnh là chính quê hương Cao Mật của ông cũng như những biến động lịch sử của nước Trung Quốc hiện đại.
Mạc Ngôn nảy ra ý tưởng viết cuốn sách này trong một lần rời tàu điện ngầm ở Bắc Kinh lên bậc tam cấp. Ở đó ông đã gặp một người mẹ gầy gò cùng 2 đứa con nhỏ, mỗi đứa ngậm một đầu ti mẹ. Ông xúc động nhớ lại thời ấu thơ và thương người mẹ quá cố của mình. Vào lúc đó ông cũng nghĩ ra cái tên Phong Nhũ Phì Đồn- chính là tên cuốn sách làm nên tên tuổi của ông
Truyện kể về những biến cố trong gia đình nhà Thượng Quan –một gia đình nông dân nghèo ở vùng Cao Mật cũng như toàn bộ lịch sử vùng Cao Mật . Nhân vật trung tâm là Lỗ Thị - Người đàn bà có sắc đẹp rạng ngời, “vú to mông nẩy”, nhưng có số phận hẩm hiu: phải chịu đựng tục bó chân, cha mẹ mất, hơn thế nữa còn bị gả cho người chồng bất lực,.... Bà phải cắn răng đi “xin giống” đàn ông thiên hạ để có con nối dõi. Thế nhưng cuộc đời lại khắc nghiệt lắm thay, mẹ chồng luôn đay nghiến bà vì bà chỉ đẻ được con gái – điều trái với hủ tục phong kiến “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Vào ngày bà đẻ Kim Đồng- đứa con trai duy nhất, cũng là ngày quân Nhật tràn đến tàn phá quê hương Cao Mật, chúng đi đến đâu , giết đến đó, gia đình bà cũng chịu chung số phận , chúng giết sạch chỉ chừa lại mỗi bà và người mẹ chồng mất trí. Có thể nói, từ lúc đó, cuộc đời bà đã sang trang mới,bà trở thành trụ cột duy nhất cho gia đình Thượng Quan với đứa con trai và 8 cô con gái.
Mỗi đứa con của bà sống một cuộc đời khác nhau, đi theo một con đường riêng: người thì phiêu bạt, trôi nổi khắp đất nước, người bị bán đi, thành tay sai cho giặc Nhật,...... Họ luôn xung khắc nhau về tư tưởng chính trị, họ tránh gặp mặt nhau,.... Nhưng Lỗ Thị vẫn thấu hiểu họ , vẫn chở che , bao dung, kể cả cho những đứa con riêng của họ. Bà là một điểm tựa về vật chất và tinh thần cho mỗi đứa con sa cơ lỡ bước. Tấm lòng người mẹ của bà thật vĩ đại mà cũng rất đau thương, xót xa.
Lỗ Thị hiền dịu, bao dung nhưng không hề yếu đuối, bà rất cứng cỏi khi đối diện với những gian truân, với những thăng trầm của đất nước: từ quân Nhật, Đức kéo đến rồi Cách Mạng Văn Hóa, Cải Cách Ruộng Đất,.... Bà dạy các con không bao giờ chịu nhún mình trước người khác, biết yêu thương đùm bọc nhau,.... Bà luôn giữ trọn tình cảm với quê hương máu mủ, dù mảnh đất đó đã thấm máu bao người, đầy binh đao khói lửa, đó vẫn là nơi mà con người gắn bó nhất, nơi nương tựa của những người sa cơ lỡ bước. Chính nhờ những bài học đó của Lỗ Thị đã sinh ra những người con mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trước sóng gió cuộc đời.
Câu chuyện được kể theo góc nhìn của Kim Đồng- con trai duy nhất của Lỗ Thị. Anh là một đứa con “không thể rời vú mẹ”, luôn bị nỗi ám ảnh dòng sữa mẹ dày vò. Bởi thế nên anh có một tình cảm hết sức gắn kết với người mẹ, là người thấu hiểu nỗi khổ của mẹ nhất trong đàn con đông đúc kia. Trong suốt mạch truyện, anh hiện lên là nhân vật ngây thơ, ngờ nghệch, luôn dựa dẫm , điều đó giúp anh tránh khỏi những tai họa như các chị em của mình. Nhưng điều đó cũng khiến anh bị lợi dụng bởi kẻ gian, đẩy vào cảnh khốn cùng. Chỉ có Lỗ Thị là luôn dang rộng vòng tay bảo vệ, chở che cho anh.Đến khi bà nhắm mắt xuôi tay, anh cũng trở thành người bơ vơ, lạc lõng trên cuộc đời.
Nhân vật Kim Đồng biểu hiện Hình ảnh Lỗ Thị là hiện thân cho một nước trung Quốc hiện đại trải qua bao thăng trầm, đau thương nhưng kiên cường, bất khuất. tiến lên phía trước. Khi người phụ nữ ấy chết, cũng là lúc một thế hệ mới ra đời, tốt đẹp hơn, hiện đại hơn tiếp tục đi theo con đường phát triển của dân tộc. Chi tiết Kim Đồng cả đời không thể rời bầu vú mẹ, là hình ảnh đẹp của những người mẹ, họ luôn là bầu sữa ngọt ngào, ấm nồng và vòng tay bao bọc cho những đứa con bé bỏng, ngờ nghệch của mình.
Với cốt truyện chân thực, trần trụi , Mạc Ngôn đưa ta đến với câu chuyện đầy nghịch cảnh, bi kịch của lịch sử Trung Quốc, nhưng ẩn hiện trong đó là cả truyền thống và văn hóa hàng nghìn năm gắn kết những con người trên mảnh đất quê hương, là tình mẫu tử cao đẹp, là cuộc chiến đấu của con người trước số phận nghiệt ngã. Đó là những giá trị tốt đẹp mà bất cứ ai cũng cần học hỏi.

Người review: Đào Trọng Kiên
Khoa: Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành
Lớp: Krems 2018

Bạn có thể tìm đọc cuốn sách tại Kho Tiếng Việt - Thư viện trường Đại học Hà Nội với ký hiệu xếp giá 895.13 MAN

#thuviendaihochanoi
http://lib.hanu.vn

Bình luận