ĐỒI GIÓ HÚ
 

Tác giả: Emily Bronte

Dịch giả: Mạnh Chương

NXB: Nhà Xuất Bản Văn Học

Thể loại: tiểu thuyết Anh 

---------  

Không ai chọn trở thành người cô đơn, bởi từ thời xa xưa, con người ta vẫn luôn tìm cách được sống, gần gũi với nhau để trao gửi yêu thương. Những tình cảm ấy được hiện hữu dưới nhiều dạng, là tình cảm gia đình gắn bó, là tình bạn sẻ chia và là tình yêu trọn đời…. 

Nhưng trong tình yêu cũng không phải lúc nào cũng chứa chan yêu thương ấm áp, tình yêu cũng sẽ có chia lìa, khổ đau và hận thù. Nếu như William Shakespeare mang đến một tình yêu đầy tiếc nuối giữa Romeo và Juliet với mối thù truyền đời của hai dòng họ, thì sau này, có một Emily Bronte cũng mang đến một tình yêu day dứt lòng người không kém, một tình yêu với những hận thù, ám ảnh sâu sắc và những bi kịch không hồi kết - tình yêu giữa Heathcliff và Catherine Earnshaw trong “Đồi gió hú”.

Là một trong những tiểu thuyết kinh điển của văn học Anh, “Đồi gió hú” là tác phẩm đầu tay và cũng là duy nhất của nữ nhà văn Emily Bronte được xuất bản vào năm 1847 dưới bút danh Ellis Bell. Cuốn tiểu thuyết diễn ra dưới lời kể của ông Lockwood và bà quản gia Ellen Dean tại một trang viên nằm trên vùng đồng cỏ hoang dã ở Yorkshire, Anh Quốc. Câu chuyện oan trái bắt đầu khi Heathcliff - một đứa trẻ mồ côi sống vất vưởng trên đường phố được ông chủ của đồi gió hú nhặt về và nuôi nấng. Ông Earnshaw có hai người con ruột, cậu con trai cả Hindley Earnshaw - người luôn coi Heathcliff là kẻ thù. Và Catherine Earnshaw - là tình yêu và cũng là người con gái có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của Heathcliff.

Catherine đã và vẫn luôn yêu Heathcliff. Nếu như cả cuốn tiểu thuyết là một bức tranh xám với những gam màu tối, thì Catherine lại là những vì sao trên bầu trời ấy. Với đôi mắt và nụ cười như “ngàn mặt trời rực rỡ”, nàng tiểu thư kiêu kì ấy đã thắp sáng cuộc đời Heathcliff, nhưng cũng chính nàng khiến hắn ngập trong thù hận khi quyết định cưới Edgar làm chồng - một người có thể chu cấp đầy đủ cho nàng. Một quyết định khiến cả ba người Edgar, Catherine và Heathcliff từ đó sống trong những đau khổ và dằn vặt.

“Tình yêu của em đối với Linton giống như là cây trong rừng, thời gian sẽ làm nó thay đổi, em biết thế, như mùa đông làm cây thay đổi. Còn tình yêu của em đối với Heathcliff thì tựa như những tảng đá vĩnh cửu bên dưới một nguồn vui chẳng mấy biểu lộ nhưng cần thiết.” - Catherine.

Còn Heathcliff thì sao?

Heathcliff đã và vẫn luôn yêu Catherine. Người con gái ấy đã mang đến cho hắn những rung động đầu đời với sự phóng khoáng và hoang dại, với nụ cười và lòng nhiệt thành của nàng. Bị đối xử bất công và tàn bạo ở đồi gió hú, Heathcliff vẫn luôn giữ một tính cách trầm lặng và lầm lì, nhẫn nhục chịu đựng bởi tình yêu với Catherine. Nhưng rồi mọi thứ trở nên vượt khỏi tầm kiểm soát, khi chính tai Heathcliff đã nghe được rằng Catherine không muốn cưới mình địa vị xã hội thấp kém. Chưa kịp nghe hết mọi chuyện, mọi thứ trong hắn đã bùng nổ. Vào chính đêm mưa gió đó, Heathcliff ra đi với lòng hận thù và một trái tim tan vỡ. Để rồi khi trở về với sự giàu sang và địa vị cao, Heathcliff bày ra kế hoạch trả thù hoàn hảo từng người - những kẻ mà hắn cho là đã gián tiếp chia rẽ tình yêu của hắn, và cũng là trả thù Catherine, người đã giết chết trái tim hắn.

Tình yêu của họ bắt đầu thật đẹp đẽ, nhưng lại kết thúc trong bi kịch của hận thù và ghen tuông. Sự trả thù của Heathcliff đã không chỉ kéo người hắn yêu và toàn bộ những người sống tại Đồi gió hú xuống “vực thẳm”, mà cả bản thân hắn. Bởi chính hắn cũng tự nhận thức được, những đau khổ tận cùng này đều do một tay mình gây nên.

“Em nói tôi đã giết em, vậy thì hãy ám tôi đi… Hãy luôn ở bên tôi dưới bất kỳ hình thức nào… Đừng bỏ mặc tôi nơi cái vực thẳm này, nơi tôi không thể tìm ra em… Tôi không thể sống thiếu cuộc đời của tôi. Tôi không thể sống thiếu linh hồn của tôi.” - Heathcliff.

Thù hận che mờ mắt hắn, tình yêu của họ giờ đây trở thành căn nguyên của mọi bi kịch trên đồi Yorkshire, trải dài từ thế hệ này sang thế hệ khác. Biến cả cuốn tiểu thuyết đượm một màu u ám và buồn bã, không chỉ nhân vật, mà người đọc cũng phần nào cảm nhận được sự ngột ngạt và khó chịu ấy. Ở lần đọc đầu, tôi đã không thể yêu một nhân vật nào trong cuốn sách, nhưng dần dần, chính những khuyết điểm và sự thiếu sót của họ khiến tôi hiểu về một khía cạnh khác của những người yêu nhau điên dại. Không một ai trong họ là chính diện hay phản diện, mỗi nhân vật đều trở nên chân thật hơn chính là bởi vì vậy. Mỗi người đều được nhà văn Emily khắc họa kỹ lưỡng các cung bậc cảm xúc, những hành động và suy nghĩ của họ, đẩy họ vào những vòng xoáy trong chính nội tâm phức tạp và cực đoan, để rồi đưa mạnh truyện lên những cao trào bất ngờ, khiến người đọc không thể không theo dõi.

Tôi cũng đã từng nghĩ, phải chăng tình yêu của Heathcliff và Catherine sẽ trở nên hoàn hảo biết mấy nếu cả hai người chịu lắng nghe và thấu hiểu nhau. Nếu như vậy, sẽ không có những hận thù và họ cũng sẽ có một kết cục tốt đẹp. Nhưng có tình yêu nào là không có sóng gió, có tình yêu nào mãi mãi là màu hồng. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, có lẽ chính sự không trọn vẹn ấy, mới chính là nhân tố hoàn hảo của cuốn sách. Có chiến tranh mới thấy giá trị của hòa bình, có chia ly mới thấy giá trị của đoàn tụ, có đau khổ mới thấy giá trị của hạnh phúc. Nhưng sau những hận thù và trả giá, thứ duy nhất ta còn lại không phải là bình yên, có lẽ chỉ là cô độc và mệt mỏi.

“Cậu ấy muốn tất cả nằm im trong một ngây ngất thanh bình, em thì muốn tất cả đều lóng lánh và nhảy múa trong một niềm hoan lạc huy hoàng. Em bảo thiên giới của cậu ấy như vậy chỉ sống có một nửa, còn cậu ấy bảo cõi trời của em hẳn là say tít. Em bảo em sẽ buồn ngủ nếu ở trong cõi cực lạc của cậu ấy, còn cậu ấy thì bảo sẽ không thở được nếu ở trong thiên đàng của em.” - Catherine.

Người review: Thảo Bee

From HanuBookClub with ❤

_____

Bạn có thể tìm đọc sách tại Thư Viện Trường Đại học Hà Nội , Kho tài liệu Tiếng Việt ký hiệu xếp giá : 823 BRO

____

Thư viện Trường Đại học Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/libhanu

Insgram: https://www.instagram.com/hanu_library/

Website: http://lib.hanu.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOE-8k39JPqwjJTTpsj8kOA

Email: lib@hanu.edu.vn

Điện thoại: (84-24)38548121

Hotline: 0936.146838

Bình luận