NGƯỜI THẦY - Frank McCourt

 

NGƯỜI THẦY - Frank McCourt
_____
Dịch giả: Lê Chu Cầu
Thể loại: Hồi ký (Mỹ)
NXB: NXB Văn Hóa Sài Gòn
Đơn vị phát hành: Nhã Nam

_____
Ký hiệu xếp giá: 371.0092 MCC

Kho  tài liệu Tiếng Việt 
_____
Câu chuyện tự thuật chân thực….
Là thành quả được đúc kết trong suốt quãng đời dạy học 3 thập kỉ vòng quanh nước Mỹ, “Người thầy” là cuốn hồi ký sống động, hài hước nhưng sâu sắc về cuộc đời dạy học của Frank McCourt. Nhưng để đọc được nó một cách trọn vẹn, hiểu được những cảm xúc, ẩn ý của tác giả không phải là điều dễ dàng.
Sách tập hợp những câu chuyện về nghề dạy học với muôn vàn những tình huống oái oăm mà không một giáo viên trẻ nào có thể lường trước, nhất là khi họ có hơn nghìn học trò, thuộc đủ lứa tuổi – từ học sinh mầm non tí nhít cho đến những cô cậu choai choai 15, 16 tuổi, đủ các tầng lớp, chủng tộc trong xã hội. Bằng lòng kiên nhẫn và sự kiên trì, McCourt đã thực sự mang đến những thay đổi và ảnh hưởng mạnh mẽ với đám học trò vừa nghịch ngợm, tinh nghịch lại vô cùng ương bướng, ngang ngạnh của mình.
Một nước Mỹ thu nhỏ trong giảng đường…
“Người thầy” đưa độc giả bước vào không gian trường lớp kiểu Mỹ, nơi bàn ghế không mang hơi thở của thánh đường và thầy cô giáo khi thì bầu bạn lúc lại chuyện trò, là đối thủ khi đấu karate, là tội nhân khi phải chịu trận những trò náo loạn của bọn học trò trên phố. Những lớp học của thầy McCourt, đôi khi còn là một thế giới thu nhỏ với đầy đủ màu da, tôn giáo và những chuyện buồn vui xoay quanh sự khác biệt này, đó là những cô bé da đen chưa một lần dám đặt chân tới Quảng trường Thời đại, là những cậu nhóc Cuba đều đặn rủ nhau đóng bộ vào ngày thứ sáu để chứng tỏ mình thông minh hơn những đứa khác, hay chuyện của đôi bạn Ý - Ireland với một kết thúc buồn vì những xích mích giữa hai nhóm sắc tộc. Qua lời kể của chính mình, ông hiện lên là một người thầy, người bạn thân thiết, thấu hiểu được những tâm tư tình cảm sâu kín nhất của những cô cậu học trò.
Trước khi là một thầy giáo chính quy thì McCourt chỉ là một giáo viên tập sự nhút nhát, dễ mất bình tĩnh trước các học sinh. Ông biết cách làm thế nào để trở thành một thầy giáo nghiêm khắc với học sinh nhưng ông đã không dẫn sâu vào lối mòn đấy. Bởi vì ông muốn trở thành một người thầy giáo theo đúng mong ước hồi nhỏ, mẫu hình giáo viên mà lâu nay bọn trẻ hằng mong ước. Ông đã từng rất khó chịu khi phải dạy năm ngày trong một tuần và năm tiết trong một ngày, khi về nhà thì phải vác theo đống bài với đủ những bày tỏ, ước mơ và những nỗi lo âu được viết dày đặc, chi chít trên giấy.
Thấu hiểu con người từ trái tim …
Để thấu hiểu đám trẻ cứng đầu, McCourt đã thực hiện đại cách mạng trong cách dạy học truyền thống. Bằng óc hài hước, khả năng thấu hiểu, thầy Frank McCourt đem lại sinh khí cho giờ học bằng lối dạy độc đáo: kể chuyện đời cũng là dạy học, hãy làm điều các em muốn, miễn là làm một cách sáng tạo và đầy cảm hứng. Vậy là ra đời công thức nấu ăn hòa tấu cùng nhạc cụ trong môn học sáng tác, những bài luận xin lỗi “viết hộ” cho tổng thống, độc tài, kẻ phản quốc… McCourt còn để cho đám học trò tự tìm hiểu từ ngữ trong bài văn bài thơ rồi để tự chúng sắp xếp nêu quan điểm, không cứ phải nêu ý nghĩa nội dung. Như vậy, McCourt đủ bản lĩnh để vượt qua những nguyên tắc sư phạm khô cứng, đủ hài hước để tự tước đi vẻ bề ngoài như được mong đợi ở một nhà giáo kiểu mẫu, đủ sáng tạo để thu hút học sinh đến với môn học, và đủ khiêm tốn để luôn luôn thừa nhận rằng bản thân đã học được nhiều điều từ học trò. Với giọng văn vừa dí dỏm, hài hước lại vừa sâu lắng cùng với bản tính thật thà lay động lòng người của mình, McCourt đã ghi lại một cách chân thực nhất những khó khăn, gian khổ trong cuộc đời dạy học của chính ông.
Qua cuốn tự truyện, Frank McCourt còn muốn truyền đạt một thông điệp với những người đang làm giáo dục: hãy dứt khoát từ bỏ mô hình dạy học khô khan và tìm một cách dạy học, tìm hướng đi mới để tiếp cận được với học sinh, biến những ngày lên lớp chán ngắt với những tiết dạy học buồn tẻ, dài đằng đẵng trở thành động lực, niềm vui thú và trở thành một công việc yêu thích hàng ngày.
“Người thầy” là món quà tuyệt vời nhất dành tặng cho thầy cô giáo cũ - một cuốn sách mà bộc lộ được những tâm tư tình cảm sâu kín nhất từ đáy lòng của người học trò đối với thầy cô. Có thể coi “Người thầy” còn là một lời tỏ lòng đầy kính trọng đối với các thầy cô giáo ở khắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, tôn giáo hay sắc tộc. Đó chính là lí do mà Mark Bay của tờ báo Library Journal đã nhận xét về cuốn “Người thầy” là: “Trân trọng giới thiệu: Một hành trình khám phá cho các học sinh và thầy cô giáo và trên hết, cho tất cả những ai đọc cuốn sách tuyệt vời này. Người thầy can hệ tới tất cả chúng ta”.
Người Review: Kiên Trần
From HanuBookClub with [❤]
--------------------------------
Thư viện Trường Đại học Hà Nội
Fanpage: https://www.facebook.com/libhanu
Insgram: https://www.instagram.com/hanu_library/
Website: http://lib.hanu.vn/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOE-8k39JPqwjJTTpsj8kOA
Email: lib@hanu.edu.vn
Điện thoại: (84-24)38548121
Hotline: 0936.146838
 

Bình luận