CHUYỆN CON MÈO DẬY HẢI ÂU BAY


CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY
--------------------------
Tác giả: Luis Sepúlveda
Thể loại: Truyện thiếu nhi
Dịch giả: Phương Huyên
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
--------------------------
“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” được chắp bút vào năm 1996 tại Laufenburg, Rừng Đen. Mặc dù là áng văn dành cho thiếu nhi đầu tiên của Luis Sepúlveda nhưng ông không để cho độc giả cảm thấy thất vọng. Quả không ngoa khi ví câu chuyện thấm đẫm tình mèo và tình người này là một kiệt tác của nhà văn xuất sắc nhất Chile hiện nay. Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc hiếm có khó tìm, không chỉ dành riêng cho trẻ em mà còn chứa đựng nhiều tâm tư của người lớn. “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” còn càng trở nên sâu sắc hơn khi nhà văn muốn dành tặng cho chính những người con trai thân yêu của mình và cho nơi mà nhà văn từng sống - cảng biển Hamburg.
Câu chuyện xoay quanh Zorba – con mèo mun to đùng, mập ú; trong một tình huống tiến thoái lưỡng nan đã hứa với cô hải âu có bộ lông màu bạc – Kengah ba điều tưởng chừng như không thể với loài mèo, sau khi Kengah trút hơi thở cuối cùng và sinh ra một quả trứng, đó là : “Không ăn quả trứng, sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời và cuối cùng, dạy cho nó biết bay”. Trong hành trình đầy khó khăn, hiểm nguy để bảo vệ, nuôi dưỡng quả trứng cho đến ngày quả trứng nở thành Lucky-một cô bé hải âu nhỏ nhắn dễ thương , Zorba không hề đơn độc bởi vì lời hứa danh dự của một con mèo cũng chính là lời hứa của toàn bộ loài mèo trong bến cảng. Đồng hành với chú là Đại tá Mèo, uy quyền nhất cảng và có biệt tài kỳ lạ trong việc đưa ra những lời khuyên khi có vấn đề rắc rối. Không chỉ thế, còn có Secretario, thư ký của Đại tá Mèo, nhân vật có ưu điểm làm giảm sự căng thẳng bởi tật nói cà lăm không tài nào sửa được. Và cuối cùng là Einstein, chú mèo uyên bác gắn chặt cách xử lý mọi tình huống bằng cuốn bách khoa toàn thư của loài người.
Tác phẩm nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn bởi phong cách kể chuyện liền mạch, ngôn từ trong sáng, bình dị và gần gũi. Lối văn miêu tả đặc điểm nhân vật cũng như tình huống truyện hóm hỉnh, hài hước nhưng không cầu kì; nhẹ nhàng nhưng cô đọng, sâu lắng. Luis Sepúlveda đã khéo léo dẫn dắt độc giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: từ nỗi đau buồn khi chứng kiến cảnh ra đi của cô hải âu Kengah đến những chuyện dở khóc dở cười trong thời gian chăm sóc cho Lucky trưởng thành vì Lucky luôn đinh ninh mình là một con mèo chính hiệu và không ngần ngại gọi Zorba là “Má”...
Cuốn sách tuyệt vời là thế, vậy nên mình cảm thấy hơi tiếc nuối vì đã không biết đến sớm hơn một chút để có thể dành thật nhiều thời gian làm bạn, tâm sự tỉ tê với “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”. Ngồi bên khung cửa sổ, có trời xanh, mây trắng, có gió mát hiu hiu, thả một mảnh tâm trí vào trong từng trang của tác phẩm, dường như bản thân mình đang được khám phá, trải nghiệm một thế giới hoàn toàn mới mẻ và vô cùng thú vị. Ở trong thế giới ấy lại mở ra bao bài học đáng suy ngẫm. Dường như những chú mèo ở cảng Hamburg không chỉ dạy Lucky tập bay mà còn dạy cho mình những điều ý nghĩa và thấm đượm tính nhân văn.
“ Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”
Cuộc đời vốn dĩ đã khắc nghiệt nên con người sống với nhau hãy mở rộng lòng mình, chấp nhận sự khác biệt của nhau và cùng nhau hoàn thiện những thiếu sót của mình và người khác. Qua tác phẩm, nhà văn còn nhấn mạnh cho độc giả về tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Một lời hứa được nói ra chính là thể hiện cho danh dự, phẩm chất của bản thân người hứa, dù bằng bất cứ giá nào đều phải thực hiện trọn vẹn lời hứa đó.
Trên chặng đường gập ghềnh của tuổi trưởng thành, mình như được tiếp thêm thật nhiều động lực sau khi đọc xong câu chuyện này. Qua lời Zorba, cuối cùng thì Lucky cũng thấu hiểu được điều quan trọng nhất: “ Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.” Đúng vậy, tuổi trẻ mà, tại sao lại sợ “bay”, tại sao lại sợ thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân để rồi vụt mất khoảnh khắc ngắm nhìn bầu trời rộng lớn, tươi đẹp. Hãy mạnh dạn tiến về phía trước, kiên định với sứ mệnh riêng của bản thân mình.
Không chỉ có những thông điệp sâu sắc mà Luis Sepúlveda còn tinh tế khi lồng ghép hình ảnh váng dầu nổi trên khắp vùng biển của bến cảng Hamburg, chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô hải âu Kengah. Nhà văn lên án hành động hủy hoại môi trường của con người vô tình thay đã cướp đi một sinh mạng bé nhỏ, cướp đi một cánh chim bay lượn tự do và hơn hết, chia cắt tình mẫu tử thiêng liêng quý báu.
#review #reviewsach
Người Review: Hồng Lĩnh
From Hanu Book Club with [❤]
 

Bình luận