ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HOÁ NAMIYA


ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HOÁ NAMIYA
-----
Tác giả: Higashino Keigo
Thể loại: Tiểu thuyết
NXB: Hội nhà văn
Ký hiệu xếp giá: 895.63 HIG
Kho tài liệu Tiếng Việt
Thư viện Trường Đại học Hà Nội
-----
Điều kỳ diệu nhất có thể xảy đến với bạn trong một đêm trăng tròn là gì?
Ở “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” một phép màu đã xảy ra: nó chữa lành vết thương cho những tâm hồn đang bị khuyết thiếu và gắn kết trái tim, những số phận riêng biệt về lại với nhau.
Tác giả Higashino Keigo đã được độc giả biết đến rộng rãi với vai trò là một tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng. Tuy nhiên “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là cuốn sách thuộc thể loại kỳ ảo - giả tưởng, đặt ra một tình huống không có thật nhưng vẫn đem lại cho người đọc một cảm giác gần gũi, sâu lắng và dễ dàng đồng cảm.
Cuốn sách kể về ba nhân vật Atsuya, Shota, Kouhei sau khi thất bại thực hiện vụ trộm cắp trong đêm đã chạy đến một căn nhà hoang để lánh nạn. Căn nhà đó trước đây chính là cửa hiệu Namiya. Trong lúc loay hoay thăm dò, khám phá ngôi nhà, ba nhân vật chính của chúng ta đã vô tình tạo nên mối kết nối cho những chuyện của quá khứ - hiện tại - tương lai từ đó phát hiện ra những sự thật, những điều kỳ diệu đầy bất ngờ xoay quanh tiệm tạp hoá này.
Namiya - cửa tiệm bán đồ của một ông chủ có tuổi nằm trên một con dốc thoai thoải nơi ít người qua lại trong một thị trấn nhỏ buồn tẻ. Thế nhưng cửa hàng lại được rất nhiều người biết đến với cái tên “Tiệm tạp hóa Namiya - nơi gỡ rối tơ lòng”. Những điều trăn trở, băn khoăn không thể giải quyết, không thể chia sẻ cho ai, chỉ cần bạn viết thư gửi đến tiệm thì ông chủ sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc ấy cho bạn.
“Làm thế nào để không học bài vẫn được điểm cao?”
“Làm thế nào để trở nên giàu có?”
Cái thành công nhất của tác giả Higashino Keigo có lẽ là cách kể chuyện chậm rãi, nhẹ nhàng và bình dị như lôi cuốn chúng ta vào trong thế giới của Namiya. Trong thế giới ấy chúng ta chứng kiến những câu chuyện của “Thỏ Ngọc cung trăng”, của “Nghệ sĩ cửa hàng cá”, hay của “Chó nhỏ lạc lối”,...
Mỗi câu chuyện đi qua đều để lại những cảm xúc đẹp đẽ trong lòng người đọc để rồi sau đó tất cả những câu chuyện ấy kết nối lại với nhau truyền tải một thông điệp rằng mỗi câu chuyện riêng, mỗi số phận nhỏ đều có ý nghĩa của riêng nó và đều kết nối với nhau tạo nên một câu chuyện chung của số phận.
Đối với mình, chi tiết ấn tượng nhất là khi ông chủ tiệm nhận được một bức thư không có nội dung, trong hòm thư chỉ vỏn vẹn một tờ giấy trắng. Nghĩ tưởng đó chỉ là một trò đùa ghẹo của một nhân vật hiếu kỳ nào đó. Thế nhưng tiệm tạp hóa Namiya vẫn hồi âm cho chủ nhân của bức thư ấy sau khi phải trăn trở và suy nghĩ rất nhiều. Liệu để “gỡ rối tơ lòng” của một bức thư trắng, tiệm Namiya đã đặt vào đó điều gì mà khiến cho chủ nhân bức thư khi nhận được lời hồi âm đã không thể kiềm được cảm xúc trong lòng mà rơi nước mắt?
“Từ 0 giờ đến rạng sáng ngày 13 tháng Chín, hộp thư tư vấn của tiệm tạp hóa Namiya sẽ hoạt động trở lại… Xin các bạn hãy gửi câu trả lời vào khe nhận thư ở cửa cuốn giống như hồi trước. Xin chân thành cảm ơn.”
Người Review: Bảo Anh
From Hanu Book Club with [❤]
 

Bình luận