TỐC ĐỘ ÁNH SÁNG

TỐC ĐỘ ÁNH SÁNG

---------------------------

Tác giả: Javier Cercas

Thể loại: Tiểu thuyết

--------------------------

Ký hiệu xếp giá: VN 863 CER

Kho tài liệu Tiếng Việt

Thư viện Trường Đại học Hà Nội

--------------------------

“Tốc độ ánh sáng” là một cuốn tiểu thuyết viết về đề tài chiến tranh lấy bối cảnh ở Việt Nam của nhà văn nổi tiếng người tây Ban Nha Javier Cercas. Trong tác phẩm, tác giả xây dựng nhân vật “tôi” là người kể truyện. “Tôi” trong tác phẩm là một anh chàng sinh viên mới tốt nghiệp đang theo đuổi mơ ước được trở thành một văn sĩ.

Câu chuyện bắt đầu khi “tôi” tìm đến một trường Đại học ở miền Tây nước Mĩ thông qua lời giới thiệu của một vị giáo sư văn học – người mà anh từng theo học. Tại đây, “tôi” đã có cuộc gặp gỡ với một người cùng làm chung tại văn phòng tên là Rodney Falk. Rodney – một người từng là cựu quân nhân tham chiến ở Việt Nam, sống lầm lì, kín đáo nếu không muốn nói là khó gần. Trong khi mọi người đều lảng tránh tiếp xúc với anh thì “tôi” lại tìm cách bắt chuyện. Khi hai người đang ngày càng thân thiết, cởi mở với nhau hơn thì bỗng chỉ sau kì nghỉ Giáng Sinh, Rodney đột ngột biến mất mà không để lại bắt kì lời nhắn nào. Chuyện gì đã xảy ra với Rodney ? Tại sao anh lại bỏ đi mà không để lại một lời từ biệt nào ? Điều gì đã trải qua với anh trong những năm tháng còn sinh sống tại Việt Nam ? Chính những điều đó đã thôi thúc “tôi” bước vào cuộc hành trình kiếm sự thật về con người bí ẩn này. Nhưng tác phẩm không chỉ có công cuộc lần tìm về quá khứ, mà trong đó còn là những cuộc tranh luận không hồi kết về văn chương, về các văn hào Mĩ giữa “tôi” và Rodney. Khi được cho lời khuyên về cuốn tiểu thuyết mà nhân vật “tôi” đang viết, Rodney có nói: “những điều không nói ra lại tốt hơn những điều được nói ra” như thể đang ngầm ám chỉ con người anh và cuộc đời anh cũng vậy bí ẩn và phức tạp.

Tác phẩm đã tạo nên được điều lý thú cho người đọc, ở đây là câu chuyện về cuộc hành trình tìm kiếm sự thật, nhưng sự thật lại luôn tìm cách lần tránh.

Người review: Dương Quang Đức

-------------------------------------------

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

* Điện thoại: (84-24)38548121/ Hotline: 0936.146838

* Website: lib.hanu.vn

* Fanpage: Thư viện Trường Đại học Hà Nội

* Email: lib@hanu.edu.vn

* Group: Hỗ trợ học tập và nghiên cứu

* Insgram: hanu_library

* Youtube: Thư viện Trường Đại học Hà Nội

 

 

Bình luận