ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI

 

ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI
_____
Tác giả: Đặng Hoàng Giang
Thể loại: Hồi ký - tự truyện
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
Đơn vị phát hành: Nhã Nam
Ký hiệu xếp giá:  155.937 DAG

Kho Tài liệu Tiếng Việt

Thư viện Trường Đại học Hà Nội

_____


Memento Mori - Hãy nhớ, mi sẽ chết.

Đối diện với cái chết là một trải nghiệm khốc liệt, nhất là khi cái chết đã được dự báo từ trước và diễn ra một cách từ tốn, không hứa hẹn. Chỉ khi con người bị đẩy đến ranh giới tận cùng giữa sống - chết, họ mới bộc lộ hết buồn vui, nỗi âu lo và niềm hi vọng, sự sợ hãi hay sức mạnh vươn lên. Chỉ khi cái chết cận kề, con người mới khao khát sống một cách "người" nhất, sống là mình nhất. Để nói những lời sâu kín nhất. Làm những điều có ích nhất trong giới hạn thời gian ít ỏi còn lại.

Cái hữu hạn của đời người mới khiến cuộc sống đáng quý biết bao! Ta chẳng có quá nhiều ngày sống mà tiết kiệm yêu thương, sai lầm bất chấp hoặc lãng phí tuổi trẻ. Ta chẳng có quá nhiều ngày mai để làm lại,để sửa chữa, để hàn gắn. Ta chỉ có một cuộc đời.

Soi vào sự chết để hiểu sự sống. Sống ý nghĩa để ngày nào đó bình thản an nhiên khi biết mình sắp lìa xa cõi đời. "Một cuộc đời ý nghĩa là một cuộc đời mà mình luôn luôn cố gắng". "Một cuộc đời ý nghĩa là khi con người có đủ bản lĩnh vượt qua thử thách". Lúc ấy, hữu hạn khép lại đời sống, nhưng lại mở ra vô hạn nhờ di sản một kiếp người - một kiếp người sống trọn vẹn, sống chẳng hề hối tiếc.

Ngòi bút phân tích, bàn luận đầy sắc sảo và cũng đầy tính nhân văn của bác Đặng Hoàng Giang hẳn không làm fan chân thành như tôi thất vọng với cuốn sách thứ 3 này. Nếu "Bức xúc không làm ta vô can", "Thiện, ác và smartphone" gây ấn tượng bằng tính thời sự, câu chữ trào phúng tinh tế thì "Điểm đến của cuộc đời" lại quá đỗi thấm thía, cảm động, bao dung. Trải nghiệm đặc biệt khi tác giả đồng hành với các bệnh nhân ung thư - những "người cận tử" đủ chạm tới ngóc ngách nhỏ nhất nơi tâm trí, thức tỉnh mỗi người về giá trị cuộc sống này. Bởi ai ai cũng sợ cái chết ập tới, nhưng đôi lúc chính họ lại sống thờ ơ, sống vô nghĩa, nhạt nhoà.

Quá trình đồng hành với những người cận tử cho tác giả cơ hội được "ngó vào nơi sâu thẳm nhất của con người", nhưng cũng đồng thời đẩy ông vào một cuộc hành trình cảm xúc dữ dội với đủ mọi cung bậc cảm xúc. Từ đau xót, rối bời, bất lực đến hoang mang, lo sợ; rồi lạc lõng, dằn vặt.

Thông điệp người viết gửi gắm giản dị mà đúng đắn: "Người còn lý do để sống thì luôn có thể sống trong bất kì nghịch cảnh nào". Vì con người dù không có "tự do để khước từ bất hạnh hay chạy trốn khỏi bi kịch thì vẫn có tự do lựa chọn thái độ trước những gì xảy ra" (Viktor Frankl). Kể cả khi căn bệnh hiểm nghèo giáng xuống. Kể cả khi hơi thở chực chờ hóa thinh không.

Nhưng rồi khi ta đã vượt qua tất cả, cái còn lại chỉ còn là lòng can đảm, ta lại trưởng thành và vững vàng hơn khi ta biết bình thản đối diện với cái chết như một phần tất yếu của sự sống.

Để rồi cả khi đã xuôi tay nhắm mắt, ta vẫn sống mãi trong lòng người…

Người review: Kiên Trần
Ảnh: Google
From HanuBookClub with  [❤]
_____

Bình luận