HOA HỒNG BẤT TỬ - ROSA LUXEMBURG

HOA HỒNG BẤT TỬ - ROSA LUXEMBURG
Tác giả : Trần Minh Tuấn,
Chịu trách nhiệm minh họa: Lê Vũ Quang
Cố vấn nội dung: Philip Degenhardt
Nhà xuất bản: Phụ nữ Việt Nam, 2022
Ký hiệu xếp giá: 335.4092 HOA
Kho tài liệu Tiếng Việt
Thư viện Trường Đại học Hà Nội
-----------------------------------
Cuốn sách kể về một trong những người phụ nữ vĩ đại nhất thế kỷ 20: Rosa Luxemburg. Cùng với Karl Liebknecht, cô là đại diện tiêu biểu của chủ nghĩa toàn cầu và chống quân chủ trong Đảng dân chủ Xã hội Đức. Luxemburg đã nỗ lực ngăn chặn chiến tranh thế giới thứ nhất, và là một nhà phê bình nhiệt thành đối với xã hội tư sản - tư bản. Cô hoan nghênh cuộc cách mạng Nga, nhưng với tư cách là một nhà dân chủ cách mạng, cô vẫn cảnh giác và phê bình các chính sách độc đoán của những người Bolshevik.
Trong suốt cuộc đời mình, Rosa Luxemburg đã luôn đối mặt với sự phân biệt đối xử vì thuộc nhóm thiều số. Cô là người Do Thái, và mặc dù không có mối liên hệ chặt chẽ với tôn giáo, Rosa Luxemburg luôn bị chủ nghĩa bài Do Thái ảnh hưởng, Chưa từng thực sự kết hôn với ai ngoại trừ một lần kết hôn giả, Rosa đã có một đời sống yêu đương phong phú; một điều bị coi là mang tính khiêu khích và mâu thuẫn với quy chuẩn đạo đức đương thời. Bên cạnh đó, các đối thủ chính trị còn xem Rosa Luxemburg như một kẻ ngoại lai (họ coi cô là người Ba Lan), mặc dù thực tế là cô đã nhập quốc tịch Đức.
Rosa Luxemburg có được bằng tiến sĩ vào thơi điểm mà phụ nữ hiếm khi học tới đại học. Hơn nữa, cô cũng là một ưong số rất ít nữ giới tích cực hoạt động chính trị. Một đặc trưng của thời kỳ này là định kiến chống lại việc phụ nữ theo đuổi sự nghiệp bên ngoài gian bếp. Và quan điểm này thậm chí còn tồn tại trong chính các đảng chính trị cánh tả.
Trong tất cà những điều mà mọi người nói về Rosa Luxemburg, nổi bật hơn tất cà vẫn là hình ảnh của một nhà hoạt động cách mạng xã hội chủ nghĩa. Vào ngày 15 tháng 1 năm 1919, Rosa Luxemburg đã hy sinh trong cuộc Cách mạng Tháng Mười Một ở Đức. Cô bị thếlực đối lập sát hại, là những kẻ sau này công khai ủng hệ việc giao quyền lực cho Adolf Hitler.
Rosa Luxemburg là đồng sáng lập Liên đoàn Spartacus và Đàng Cộng sản Đức (KPD). Do đó, cuộc đời của cô gần liền với sự phát triển của phong trào lao động Đức, những cuộc đấu tranh phe phái nội bộ, và cuối cùng là sự chia rẽ của nó. Cô bảo vệ quan điểm của mình với niềm tin không thể lay chuyển và tiếng nói dõng dạc. Tính cách ấm áp và sôi nối giúp Rosa có thế thuyết phục bất kỳ ai, miễn là họ chịu tranh luận với cô trong một tâm thế cởi mở. Và cho dù họ có cố chấp với định kiến của mình, thì họ cũng không thể nào không suy tư trước các quan điểm của Rosa Luxemburg.
Nhân dịp kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Rosa Luxemburg (05/03/1871 - 05/03/2021), Quỹ Rosa Luxemburg - Đông Nam Á trân trọng giới thiệu quyển sách này đến tất cả bạn đọc.

 

Bình luận