VỪA NHẮM MẮT VỪA MỞ CỬA SỔ

Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuần

Thể loại: Văn học Việt Nam

Ký hiệu xếp giá: 895.9223 NGT

Kho tài liệu Tiếng Việt

Thư viện Trường Đại học Hà Nội

-----------------------------------------------

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần đó là cả một bầu trời thanh thản với lối văn trong trẻo và đầy chất thơ như cổ tích giữa một nhịp sống ồn ào như thời nay.

Đọc Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, bạn sẽ thấy một phần ký ức nào đó được trỗi dậy trong tâm hồn. Với văn phong trong sáng, cảm xúc, cách kể chuyện tự nhiên, cuốn hút những nhân vật trong truyện mang lại một sự gần gũi rất thật với người đọc.

“Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách dành cho trẻ em. Mà tác phẩm còn chứa đựng rất nhiều bài học mà mỗi người tự xưng là người lớn như chúng ta, cần phải học hỏi và nghiền ngẫm rất nhiều.

Đó là những bài học về sự tự tin, những bài học về sự quan tâm và chia sẻ. Hay những bài học về yêu thương mà dường như những “người lớn” đều đã bỏ quên đâu đó giữa cuộc sống bộn bề này.

Có bao giờ mình cảm thấy buồn phiền chỉ vì với một vài khiếm khuyết trên cơ thể?

Đó là mỗi khi chúng ta rất cần những lời động viên của bố cậu bé Dũng “Khi cười, khuôn mặt con sẽ rạng rỡ”. “Đó là lúc chúng ta cần phải chiêm nghiệm lại bản thân bởi vì:

Mỗi đứa trẻ đều có một điều kỳ lạ riêng. Có người có một đôi mắt rất kỳ lạ. Có người có một cái mũi kỳ lạ. Có người lại là một ngón tay.”

đứa bé trong câu truyện ấy tự hào với sự đầy đủ của cơ thể mình. Nhận ra sự quý giá khi cơ thể mình được đầy đủ sau mỗi lần đếm đủ 10 đầu ngón tay.

Có bao giờ người lớn chúng ta suy nghĩ được như thế? Đôi khi chúng ta lại cảm thấy bị tự ti chỉ vì cái mũi hơi to, hay vì người mình hơi mập…

Đọc truyện bạn sẽ thấy được sự chia sẻ, cảm thông và yêu thương từ câu chuyện mất con của chú Hùng và cô Hồng. Học từ cái cách mà cậu bé Dũng quan tâm đến ông Tư hay từ những đôi guốc cao của cô Hà. Từ con dế của thằng nhóc ăn xin và cả khúc nhạc của bà ma-xơ Hiền nữa.

Khi bà mất, những bài hát như nằm sâu bên trong. Không người đánh thức, chúng sẽ nằm mê mệt và quên thức dậy để ngợi ca sự du dương trầm bổng.

Bởi khi một người nào đó đang buồn, thì đó là lúc họ cần một sự chia sẻ. Họ cần những bàn tay nắm lấy tay họ để chia sẻ những lúc cô đơn nhất.

Những bài học giản dị, đơn sơ nhưng vô cùng sâu sắc khiến cho người lớn chúng ta trở nên bé lại. Để từ đó cảm nhận những điều ngọt ngào, hồn nhiên và bình yên nhất của sân ga tuổi thơ.

Ở nơi đó, có đoàn tàu đưa chúng ta đến với sự trưởng thành không có vé khứ hồi. Chỉ có thể ngậm ngùi nhớ lại một thời được chìm đắm giữa dòng sông êm đềm. Dòng sông của một thời trẻ thơ ngây dại…

Với văn phong trong sáng, cảm xúc, cách kể chuyện tự nhiên, cuốn hút, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đã mang lại cho người đọc nhiều thông điệp. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, cửa sổ ấy giúp chúng ta tiếp cận thế giới. Nhưng đôi khi hãy nhắm mắt lại, mở cửa sổ để tận hưởng cuộc sống bằng mọi giác quan, cảm nhận bằng tâm hồn, bằng sự lắng nghe, yêu thương, chia sẻ…

Bình luận