Búp Sen Xanh

Một cuốn sách là sự giao nhau giữa tiểu thuyết và lịch sử
Một cuốn sách chạm đến trái tim của hàng triệu con người
Một cuốn sách viết về một vĩ nhân nhưng vô cùng giản dị

Bạn có đoán ra tên cuốn sách này chưa?
Câu trả lời là tác phẩm “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng. Nhắc đến sen ta thường nghĩ đến loài hoa ở nơi bùn lầy nhưng vẫn mạnh mẽ vươn mình về phía ánh sáng và tỏa hương thơm ngát, phô ra vẻ đẹp kiều diễm. Chẳng tự nhiên sen đẹp như vậy, đó là sự rèn giũa từ gốc, từ búp sen từ khi còn xanh để tạo nên vẻ đẹp đó. Cũng như vậy “các bậc thiên tài không có sẵn, Chính truyền thống gia đình, quê hương là khởi thủy tạo nên những tính cách đầu tiên của mỗi con người và đi vào đời…”

“Búp sen xanh” là một cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên họa lên cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cuốn sách là câu chuyện của Bác từ lúc sinh ra, lớn lên đến khi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Cây bút của tác giả đã đem tới cho chúng ta những góc nhìn khác, những hình ảnh khác của Người - một con người giản dị mà cũng vô kỳ thần kỳ.

Đó là một cậu bé Côn thông minh sáng dạ khi còn ở làng Sen bên ngoại, cũng cậu bé ấy nhưng khi 10 tuổi một mình chăm sóc mẹ và em út mới sinh ở kinh thành Huế, một mình bế em đi xin sữa và trong ngày đầu năm mới cậu phải chịu nỗi đau mất mẹ, mất em. Đó là một thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết ở Phan Thiết, là người không chỉ dạy con chữ mà còn truyền lửa yêu nước cho những cô cậu học trò nhỏ. Đó là chàng thư sinh quen cầm cây bút nhưng lại chấp nhận làm phu khuân vác ở bến Nhà Rồng rồi đến làm phụ bếp trên tàu Đô Đốc. Chàng thanh niên 21 tuổi đó đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống ấm êm, từ bỏ mối tình ngắn ngủi chưa kịp chớm nở với Út Huệ, rời bỏ gia đình, rời bỏ quê hương để nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, của con tim mình để đến những chân trời mới xa xôi, tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Bằng văn phong giản dị nhưng vô cùng biểu cảm, lối kể chuyện tự nhiên mà tinh tế của tác giả, người đọc đã được dẫn dắt, được thả hồn, ngược dòng thời gian để trở về bên Bác. Theo dấu chân Bác, người đọc cũng biết đến những làng Sen yên bình, kinh thành Huế cổ kính, dòng sông Hương thơ mộng, trường Quốc học hay bến Nhà Rồng … Cũng chính người cha nghiêm khắc dạy dỗ, người mẹ dịu dàng, hiền hậu, anh chị yêu thương, đùm bọc, các vị tiền bối đi trước tín nhiệm, hay đơn giản là câu hát xẩm của của cụ già “Nước Nam ta sao lại có Tây …”, mỗi con người Bác gặp, mỗi vùng đất Bác đi qua tất cả đã tạo nên một nhân cách vĩ đại ấy.

Mỗi câu chữ đầy xúc động ấy đã vượt qua giới hạn là một tác phẩm dành cho thiếu nhi mà nó đã khắc sâu vào tâm hồn mỗi người đọc, khiến chúng ta rung động, thổn thức và thêm biết ơn, tự hào về vị lãnh tụ vĩ đại của người Việt Nam ta. Phải nhận xét “Búp sen xanh” không còn là một cuốn sách nữa, mà trở thành tinh hoa của thời đại mà mỗi người Việt chúng ta nên ít nhất một lần đọc.

Người review: Phương Giang

Tác giả: Sơn Tùng
NXB: NXB Kim Đồng
Bạn có thể tìm đọc sách tại : Thư viện ĐHHN,  kho Tiếng Việt, ký hiệu xếp giá 895.9223 SOT
 

Bình luận