LÊ LA TỪ NHÀ RA NGÕ

 LÊ LA TỪ NHÀ RA NGÕ
-------
Tác giả: Làn
Thể loại: Tùy bút, tản văn, truyện ngắn
NXB: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam
Ký hiệu xếp giá: 895.9223 LAN.
Phòng tài liệu Tiếng Việt.
Thư viện Trường Đại học Hà Nội.
-------
Cuộc sống hiện đại đầy xô bồ, náo nhiệt đôi lúc sẽ khiến mỗi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, muốn buông bỏ tất cả để tìm một chốn bình yên để lấy lại tinh thần. Thấu hiểu cảm xúc của đại đa số chúng ta, Làn - một cô gái trẻ với nhiều nguồn năng lượng tích cực đã cho ra mắt cuốn sách đầu tay "Lê la từ nhà ra ngõ" như cách để động viên tinh thần thế hệ trẻ hay những người đang cần tìm những khoảng lặng yên bình trong tâm hồn.
Cuốn sách được chia thành hai phần đó là "Từ nhà" và "Ra ngõ" như để người đọc tìm điều gần gũi từ nơi gần nhất đến nơi xa hơn. Ở phần "Từ nhà", tác giả đã kể lại những mẩu chuyện trong gia đình ấm áp, tràn đầy tình yêu thương, có cả vui buồn lẫn lộn từ thuở thơ bé đến hiện tại. Từ câu chuyện mẹ bị bệnh, rồi những mâu thuẫn nho nhỏ giữa anh chị em hay cuộc gọi điện thoại phàn nàn đã lâu không về của cha đến con gái đang học xa nhà. Tất cả khiến tôi nhận ra rằng "Dù có ra sao thì gia đình vẫn sẽ luôn che chở đùm bọc, là chốn yên bình đầu tiên đón ta về". Tiếp đó là phần "Ra ngõ" với những câu chuyện về những con người bình dị, chất phác mộc mạc như bác hàng xóm, cô bán hủ tiếu… Đúng như hai chữ "lê la" trong tiêu đề, cuốn sách sẽ chầm chậm đưa người đọc tìm hiểu những trải nghiệm của tác giả từ trong nhà ra đến bên ngoài để rồi tự mình nhận ra rằng bình yên và hạnh phúc ở ngay xung quanh những gì thân thuộc, gần gũi với ta nhất.
Với tôi, tám mươi ba câu chuyện nhỏ trong cuốn sách này như liều thuốc tinh thần để động viên tôi. Mỗi câu chuyện tuy đơn giản nhưng đều thấm đẫm sự tử tế cùng những thông điệp ý nghĩa về gia đình, về tình người và có cả tình yêu nữa. Bằng giọng văn trẻ trung, dễ thương pha với một chút hài hước, những lời văn của Làn như đang kể lại cho những người trẻ như tôi một cuộc sống của một người trẻ khác với sự tích cực, nhiệt huyết hơn. Nhưng với tôi cuốn sách này không chỉ dành riêng cho những người đang ở sự chênh vênh của cuộc đời mà còn dành cho tất cả các lứa tuổi. Mặc dù là cuốn sách đầu tay nhưng tôi có thể cảm nhận được sự chau chuốt, tỉ mỉ mà tác giả đã gửi gắm vào đứa con tinh thần này.
Khép lại cuốn sách, tôi nhận ra cuộc sống này vẫn có thật nhiều điều tốt đẹp và niềm vui với bình yên bắt nguồn từ những điều bé nhỏ xung quanh. Chúng ta dù không hoàn hảo nhưng hãy luôn tự tin và tự hào để có thể sống một cuộc đời tốt nhất. Với tôi, đây là cuốn sách đáng để các bạn thử đọc một lần. Hi vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp tâm hồn các bạn được thư giãn, lan toả được năng lượng tích cực để chúng ta trân trọng cuộc sống này hơn.
Người viết: Ngân Thuỳ
From Hanu Book Club

Bình luận