SINH VẬT KÌ LẠ Ở MẾ-HẾ-HẾ-HẾ


SINH VẬT KÌ LẠ Ở MẾ-HẾ-HẾ-HẾ
Tác giả: Sigrid Braffert
Jeanne Macaigne vẽ tranh – Lê Y Linh dịch
NXB: Kim Đồng
Năm Xuất bản: 2023
---------------------------------------------------------
[☘️] Đối với những người đam mê đọc sách thì việc nhận quà tặng là những cuốn sách luôn là niềm vui khôn tả và luôn xem đó là món quà vô giá.
[☘️] Nhân đây Thư viện xin gửi lời cảm ơn tới Cô Cao Xuân Thục Anh, giảng viên khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Hà Nội đã tặng cuốn sách này cho Thư viện. Thay mặt các độc giả, Thư viện xin chân thành cảm ơn tấm lòng của Cô. Kính chúc Cô và gia đình “Sức khỏe - Hạnh phúc - Thành công”
---------------------------------------------------------
Sinh Vật Kì Lạ Ở Mế-Hế-Hế-Hế
Điểm Nemo, còn có tên là “điểm không thể tiếp cận trên đại dương, là một vùng biển” xa nhất từ tất cả các thềm lục địa trên trái đất, trong vùng hải phận quốc tế. Nemo xa đất liền đến nỗi gió mang sự sống tới được đó cũng đã mệt mỏi, những dòng hải lưu không mang nổi đủ vi sinh vật để cho phép một hệ sinh thái. Vị trí của nó nằm ở giữa vùng biển Nam Thái Bình Dương, giữa Nam cực và New Zealand, giữa quần đảo Pitcairn và Chile. Nơi đây chính là nghĩa địa của các máy móc và thiết bị khám phá vũ trụ. Khoảng ba trăm con tàu khám phá vũ trụ không còn sử dụng được nữa để chìm ở đây, trong số đó nổi tiếng nhất chính là vũ trụ Mir (Hòa Bình)
Trên mặt nước của rốn biển xanh, một điều kì lạ đã xảy ra. NÓ, cứng như một con sò khổng lồ màu xám, mềm như tảo với vạch đỏ và trắng, và là vật thể đầu tiên do bầu trời khạc xuống mà lại không chìm nghỉm.
Mo, Sai, và Vish, ba bạn bạch tuộc nhỏ sinh sống ở vùng này cũng đã từng nhìn thấy rất nhiều vật lạ, vật nhọn, vật tròn, hàng núi vật thể bằng nhựa, to nhỏ dài méo, rồi cả nham thạch… từ trên trời rơi xuống. Nhưng một vật như thế này thì chưa từng thấy bao giờ.
Chưa hết, hình như có một cái gì còn sống ở trong NÓ. Nguy hiểm hơn, NÓ có vẻ to gần như Krakenko, con cá voi sát thủ khủng khiếp. Và đáng sợ nhất, NÓ có một cái miệng, và có vẻ rất tham ăn.
Cần phải nhảy điệu Tcha-kou-tcha ngay để gọi tất cả cộng đồng. Hải quỳ bạch tạng, cua sừng và cả đám tôm sú béo phì… trong hang Antre, không ai có đáp án cho hàng trăm câu hỏi.
Nhưng có thể câu trả lời sẽ được mang tới từ Mế-Hế-Hế-Hế?
Lời dịch giả Lê Y Linh:
“Có lẽ kỉ niệm sâu sắc nhất thời đi học mà tôi còn nhớ ở cái tuổi "nhất quỷ nhì ma" là khi cha tôi đã dạy cho tôi tín hiệu Morse. Tôi đã từng "vỡ lòng" cho một vài bạn thân trong lớp để viết tin nhắn cho nhau và giữ được bí mật. Năm mươi năm sau, tôi khám phá lại sự hấp dẫn ma mị của tín hiệu Morse trong cuốn sách này và không khỏi bùi ngùi. Các em hãy thử học để viết những câu đối thoại bằng Morse xem sao nhé. Và nếu có dịp hãy tả về niềm vui của m.ình khi các em biết viết những câu đầu tiên bằng "mật ngữ" Morse khi trao đổi được với bạn bè của m.ình.
Biển không chỉ là sóng nước, bờ cát, bầu trời mà biển cả còn là nơi rộng lớn hàng vạn dặm vuông, chứa đựng hàng trăm triệu mét khối nước. Biển có nhiều tầng sâu và có vô vàn các sinh vật khác nhau. Nói về biển, các em có thể hình dung đó là du thuyền, là người đánh cá, là hoàng hôn, là bình minh, là bình yên dịu dàng, là mưa, là bão, là gió, là thủy triều, là cá, là tôm, là cua, là san hô… Và đây, biển khơi và đại dương bao la là nơi mà các em sẽ cùng các bạn bạch tuộc nhỏ khám phá trong cuốn sách này.”
 

Bình luận