ĐIỆN BIÊN PHỦ ĐIỂM HẸN LỊCH SỬ


ĐIỆN BIÊN PHỦ ĐIỂM HẸN LỊCH SỬ
Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp
NXB : Quân đội Nhân dân, 2000
Ký hiệu xếp giá: 355.4597 VOG
Phòng tài liệu Tiếng Việt
Thư viện Trường Đại học Hà Nội.
---------------------------------------------------------------
Cách đây 70 năm, tên gọi Điện Biên Phủ đã tạo nên một cơn địa chấn trên khắp toàn cầu, bởi tại nơi đây đã diễn ra trận đánh lịch sử của quân và dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược. Trận thắng Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử dân tộc một trang chói lọi như “một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỉ XX”. Trong 70 năm qua, đã có hàng trăm cuốn sách trong và ngoài nước viết về chiến thắng vĩ đại này. Trong số đó, có những cuốn sách rất đặc biệt bởi tác giả cuốn sách chính là vị Tổng chỉ huy của chiến dịch đã đi vào lịch sử chiến tranh nhân loại. Một trong số các cuốn sách đó là Hồi ký “Điện Biên Phủ – Điểm hẹn lịch sử”.
Cuốn sách bố cục gồm 14 chương, mỗi chương là dấu ấn của một giai đoạn, một bước phát triển của chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài ra còn có phần “Để thay lời kết luận”, phần Phụ lục và một số ảnh tư liệu quý được giới thiệu trong cuốn sách.
“Điện Biên Phủ – Điểm hẹn lịch sử” phản ánh diễn biến giai đoạn cuối cùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mở màn là chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hồi ký giúp người đọc có cái nhìn toàn diện, đầy đủ, sâu sắc về chiến dịch “chấn động địa cầu” qua góc nhìn của người giữ cương vị đặc biệt – Tổng Tư lệnh chiến dịch.
Cùng với Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, dân tộc Việt Nam lại có thêm một cột mốc lịch sử mới: Điện Biên Phủ, "cây cột mốc bằng vàng".
6.200 viễn trinh Pháp bị tiêu diệt và bị bắt sống trong một trận đánh là chiến công lớn nhất của một dân tộc nhược tiểu giành được trong thời đại ngày nay. Thành trì bất khả xâm phạm của chủ nghĩa đế quốc bị phá vỡ. Hồi chuông báo hiệu giờ tận số của chủ nghĩa thực dân đã điểm. Đó là sự kiện làm dung chuyển, thay đổi cả thế giới. Một minh chứng cho dự đoán thiên tài của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1921: không phải trông chờ cách mạng vô sản thành công ở chính quốc, những dân tộc thuộc địa "có thể thực hiện công cuộc giải phóng bằng sự nỗ lực của bản thân"
“Người ta có thể đánh bại một quân đội chứ không thể đánh bại được một dân tộc.” - Tướng De Castries (Đờ Cát)
“Tiếng sấm Điện Biên Phủ mãi mãi còn rền vang.
Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ!
Loài người cùng reo vui với Việt Nam.
Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ!
Những tiếng nói khẳng định quyền sống, quyền làm người của mọi dân tộc.
Những tiếng đã đi vào ngôn ngữ của các dân tộc.
Những tiếng vang vang tự hào.”
Nhân kỷ niệm 70 năm ( 7/5/1954 - 7/5/2024) sự kiện đặc biệt này Thư viện trân trọng giới thiệu tới quý Thầy/Cô và các bạn cuốn sách.
Trân trọng giới thiệu.
 

Bình luận