THIÊN THẦN NHỎ CỦA TÔI


THIÊN THẦN NHỎ CỦA TÔI
-------------------------------
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Thể loại: Truyện dài
NXB: Nhà xuất bản Trẻ
Ký hiệu xếp giá: 895.9223 NGA
Kho tài liệu Tiếng Việt
Thư viện Trường Đại học Hà Nội

-------------------------------

Mình luôn cảm tưởng rằng “đặc sản” trong hầu hết tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh chính là sự hoài niệm. Hoài niệm về năm tháng xưa cũ, hoài niệm về một cảm giác gì đó không bao giờ tìm lại được nữa. Đó chẳng phải là những ngày tháng vô ưu vô tư với nét hồn nhiên chân chất trong tâm hồn hay sao?

“Thiên thần nhỏ của tôi” là cuốn sách mình thích nhất trong tất cả truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh mà mình đã đọc. Muốn trong sáng có trong sáng, muốn buồn có buồn man mác, muốn hoài niệm có hoài niệm, nhưng lại không hề trẻ con, không hề đau đớn quằn quại. Câu chuyện không phải xoay quanh tình yêu tuổi học trò hồn nhiên trong sáng mà nói về một thời đã xa, phản ánh một chế độ bất công đến nực cười.
Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Kha cùng thiên thần nhỏ của cậu mang cái tên thật yêu kiều “Hồng Hoa”. Một thiên thần hồn hậu và đáng yêu biết bao. Thế nhưng, thiên thần ấy lại được ban tặng không phải đôi cánh lộng lẫy mà chính là sự bất công của xã hội.
Chắc hẳn hồi nhỏ ai cũng có cho bản thân mình một “căn cứ bí mật”. “Căn cứ bí mật” của Kha chính khu vườn sau địa đàng đằng sau căn nhà vừa mới chuyển đến- một ngôi nhà phù hợp với chức vụ của ba Kha. Hồng Hoa và Kha quen nhau chính nhờ khu vườn ấy. Hồng Hoa là một cô bé nghèo trong xóm, mặc dù luôn bị mẹ cấm bén mảng sang khu vườn nhưng cô bé vẫn thường hay lén lút chui vào khu vườn. Do đó, từ hai con người xa lạ, hai đứa trẻ ở hai tầng lớp và giai cấp khác nhau đã sát lại gần nhau, chơi chung với nhau và có những liên kết trong tâm hồn với nhau. Nhưng một điều kì lạ là Hồng Hoa còn sành sỏi và tường tận từng ngóc ngách trong vườn địa đàng, nơi có nhiều trái cây và cây cỏ hơn cả chủ nhà là Kha.
Đọc truyện cực thích tình cảm của hai bạn nhỏ: rất hồn nhiên và trong sáng. Kha luôn hào phóng nhiệt tình cởi mở, mời Hồng Hoa sang vườn chơi kể cả khi Kha không có ở nhà. Bao kỉ niệm đẹp nhưng rất đỗi bình dị được thêu dệt tại nơi đây. Tưởng rằng ngày tháng cứ chất chứa bình yên như thế nhưng một tai nạn không may bất ngờ xảy ra với Hồng Hoa và rồi sự thật về Hồng Hoa, về khu vườn vỡ lở. Không chỉ vậy, còn là sự vỡ lở của thực trạng xã hội thời bấy giờ: Nhà nước đánh nhầm tư sản; việc lãnh đạo các cơ quan được ưu tiên đổi nhà lớn, sử dụng xe, tài xế và bảo vệ của cơ quan vào việc nhà của mình… Quả thực, đây là một tác phẩm độc đáo và ý nhị. Một đề tài nhạy cảm nhức nhối là thế nhưng được Nguyễn Nhật Ánh truyền tải rất “mượt” thông qua lối kể tinh tế lồng ghép nhẹ nhàng khéo léo trong câu chuyện của hai bạn nhỏ.
Gấp cuốn sách lại, lòng mình man mác buồn và dâng lên một nỗi luyến tiếc. Tiếc cho một khu vườn mơn mởn, làn rêu xanh xanh bám vào gót chân, hay mấy cọng cỏ gà nằm loe ngoe ở góc vườn. Tiếc cho những buổi chiều Kha tíu tít cùng Hồng Hoa, thơ thẩn trong vườn với con sáo líu lo, hay khung cảnh thằng bé ngồi vắt vẻo trên cây ổi cao, nhâm nhi vị ổi chát trong khi đắm mình vào những trang sách. Phải nói rằng tác phẩm không chỉ có văn phong độc đáo mà lối miêu tả kết hợp từ ngữ gợi hình của Nguyễn Nhật Ánh cũng rất “đỉnh”. Mình mê mẩn cách tác giả diễn tả khu vườn đến nỗi cứ đọc đi đọc lại đoạn văn đó suốt. Câu từ vừa gợi hình lại như ăn sâu vào não một khung cảnh bình yên và giản dị của thảm cỏ xanh mướt mát, từng tảng đá rêu phong ẩm ướt, rồi cả mặt nước trong vắt điểm xuyết thêm bởi màu vàng của lá và màu trắng của bông khế. Mạch truyện cứ chầm chậm nhẹ nhàng, nhưng những ưu tư bỏ ngỏ để lại quá sâu sắc. Có thể nói, những cảm xúc dâng trào mãnh liệt nhất của độc giả được Nguyễn Nhật Ánh dành dụm cho những trang cuối cùng của tác phẩm.
#bookreview
Người Review: Hồng Lĩnh
From Hanu Book Club 
----------
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
* Điện thoại: (84-24)38548121/ Hotline: 0936.146838
* Website: lib.hanu.vn
* Fanpage: Thư viện Trường Đại học Hà Nội
* Email: lib@hanu.edu.vn
* Group: Hỗ trợ học tập và nghiên cứu
* Insgram: hanu_library
* Youtube: Thư viện Trường Đại học Hà Nội

 

Bình luận