TIẾNG TRIỀU DÂNG

[REVIEW] TIẾNG TRIỀU DÂNG
———
Tác giả: Mishima Yukio
Thể loại: Tiểu thuyết
Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
———
“Tiếng triều dâng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mishima Yukio. Xoay quanh hai nhân vật chính là Shinji và Hatsue, tác giả đã khắc họa một câu chuyện tình yêu thật hồn nhiên mà cũng thật gắn bó, mãnh liệt. Một mô típ có thể nói là đã lỗi thời: “mối tình bị cấm đoán giữa chàng trai nghèo và vị tiểu thư nhà giàu” chắc chắn có thể khiến độc giả dễ dàng đoán được cái kết. Vậy thì, là điều gì đã làm nên những giá trị lâu bền của tác phẩm này, để bản thân nó có thể vượt dòng thời gian và đến được với thế hệ độc giả chúng ta ngày nay? Đối với tôi, đó là những thanh âm của biển cả, là “tiếng triều dâng” còn văng vẳng xa xăm trong tâm trí sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết này.
Ngay từ những trang đầu tiên của cuốn sách, bản thân tôi đã ấn tượng mạnh mẽ bởi khung cảnh thiên nhiên rộng lớn của vùng biển Ise nhìn từ hòn đảo Utajima nhỏ xinh đẹp. Xuyên suốt toàn bộ tiểu thuyết, hình ảnh hòn đảo hiện lên chi tiết với đường bờ biển kéo dài, với ngôi đền Yatsushiro là một trong hai nơi ngắm cảnh đẹp nhất và ngọn hải đăng gần một đỉnh núi trên đảo chính là nơi còn lại. Giữa nền thiên nhiên đậm sắc xanh của bầu trời và biển cả, con người xuất hiện gắn liền với sự lao động sôi nổi và nhiệt huyết. Những người đàn ông ngư dân dày dạn kinh nghiệm cùng một chút sự ồn ào ra khơi đánh bắt cá, mực và nhất là bạch tuộc. Những người phụ nữ là những bậc thầy lặn mò dưới nước, “họ cứ trồi lên khỏi nước là hát vang, nói cười rôm rả, công việc và niềm vui của họ như hòa làm một”. Trong một áng văn nước ngoài xa lạ, tôi đã cảm nhận được một thứ tình cảm dân tộc gần gũi, quen thuộc. Đó là tình yêu lao động của những con người mộc mạc, chất phác. Hơn hết, đó là tình yêu của nhà văn đối với thiên nhiên của hòn đảo nhỏ bé xinh đẹp này, hay cũng chính là thiên nhiên của đất nước Nhật Bản hơn nửa thế kỷ về trước. Chẳng phải đấy vốn là những tình cảm luôn được ca ngợi trong nền văn học nước nhà suốt bao đời nay sao? Sự đồng điệu trong ngòi bút cũng như tâm hồn của những nhà văn luôn hướng về cái đẹp, dù cho có cách xa muôn trùng, chính là cây cầu kết nối con người từ mọi miền đến với nhau.
Cá nhân tôi đặc biệt thích câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính không phải vì nó hấp dẫn, lôi cuốn. Vốn dĩ bản thân nó mang một mô típ cũ đã lỗi thời có thể trở thành điểm trừ của tác phẩm này. Nhưng chính sự đơn giản đó lại trở thành một điểm sáng đối với tôi. Nét giản dị đó đã góp phần làm cho bức tranh thiên nhiên ở nơi đây được tỏa sáng. Tình yêu của hai nhân vật chính không tồn tại độc lập mà nó gắn liền, song song và cùng đồng hành với hòn đảo Utajima, với biển cả. Shinji yêu mến và trân trọng hòn đảo nơi cậu đang sinh sống như thể nó đã hòa làm một với chính bản thân cậu:
“Tiếng sóng cậu nghe thấy là tiếng của những dòng thủy triều khổng lồ cuồn cuộn trong lòng biển hòa nhịp chảy với dòng máu trẻ trung đang dạt dào trong cơ thể thanh xuân. Trong cuộc sống hàng ngày Shinji chẳng mấy khi nghe nhạc, hẳn là bởi âm nhạc được thiên nhiên tấu lên đã làm thỏa lòng thưởng thức của cậu rồi”.
Trong khi những người nghèo khó cầu ước được trở nên giàu có, không phải làm lụng thì Shinji lại hướng tới một cuộc sống ấm no bằng chính sức lao động của mình. Chàng trai trẻ bộc bạch với người mình thương, không phải là một mơ ước mà là lời khẳng định về tương lai của cậu. Trong tương lai đó của Shinji vẫn có hình ảnh của hòn đảo Utajima:
“Dù có đi đến chân trời góc bể anh cũng sẽ không quên đảo ta, phong cảnh của hòn đảo này sẽ mãi là phong cảnh đẹp nhất Nhật Bản…Hòn đảo không có lấy một tên trộm này sẽ mãi mãi là nơi của lòng chân thành, tinh thần lao động siêng năng kiên trì, tình yêu trước sau như một, lòng dũng cảm, là xứ sở của những người đàn ông thực thụ không chút đê hèn”.
Sự dịu dàng trong những trang văn của cuốn sách này đã để lại trạng thái nhẹ nhàng, thư thái trong tâm trí tôi, như thể bản thân đang lắng nghe một bản piano nhẹ nhàng vang lên bên bờ biển vào sáng sớm, khi những con sóng còn chưa tỉnh ngủ và ánh nắng mặt trời thì đang chơi trò trốn tìm ở nơi đường chân trời.
Nếu bạn tìm kiếm một cuốn tiểu thuyết tình cảm, tôi sẽ có rất nhiều cái tên để giới thiệu cho bạn. Nhưng nếu bạn tìm kiếm một cuốn tiểu thuyết lãng mạn, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về “Tiếng triều dâng”. Sự lãng mạn độc đáo được tạo nên bởi thiên nhiên nơi biển cả gắn liền với tình yêu của con người chắc chắn sẽ để lại trong bạn một ấn tượng khó quên.
Người review: Thương Lê
From Hanu Book Club with 💜
Bình luận