BẠCH DẠ HÀNH


[REVIEW] BẠCH DẠ HÀNH
———
Tác giả: Higashino Keigo
Thể loại: Trinh thám, tâm lý
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Địa chỉ mượn sách trong Thư Viện: TK_Tiếng Việt-VN 895.63 HIG
Chắc hẳn các bạn đều biết đến trò chơi puzzle đúng không? Đó là một trò chơi mà các bạn sẽ phải ráp từng mảnh ghép một trong số hàng nghìn mảnh ghép khác nhau để hoàn thành một bức tranh lớn. Và hôm nay, cuốn tiểu thuyết Bạch Dạ Hành - tác phẩm bất hủ của Higashino Keigo mà chúng mình muốn giới thiệu với các bạn chính là một trò chơi như thế.
Điểm qua về nội dung, thì Bạch Dạ Hành viết về một vụ án bị bỏ xó nhưng chưa bao giờ kết thúc. Kosuke, chủ một tiệm cầm đồ bị sát hại tại một ngôi nhà chưa hoàn công, một triệu yên mang theo người cũng bị cướp mất. Sau đó một tháng, nghi can Fumiyo được cho rằng có quan hệ tình ái với nạn nhân và đã sát hại ông để cướp một triệu yên cũng chết tại nhà riêng vì ngộ độc khí ga. Vụ án ấy khiến cảnh sát phải đau đầu vì không thể tìm được hung thủ. Thế nhưng, với hai đứa trẻ mới mười một tuổi, Ryoji - con trai nạn nhân, và Yukiho - con gái nghi can, bóng đen cái chết của cha mẹ chính là môi trường lý tưởng để hạt giống cái ác có cơ hội nảy mầm.
Điều khiến cho mình ấn tượng về cuốn sách này, thực ra là… tất cả mọi thứ.
Đầu tiên, dung lượng của cuốn sách vô cùng đồ sộ, khoảng 600 trang, nhưng khi đọc không hề khiến cho mình có cảm giác buồn chán. Với một cuốn sách như thế, rất dễ để khiến độc giả buông bỏ giữa chừng nếu nội dung không đủ thu hút, nhưng Bạch Dạ Hành dễ dàng chinh phục mình vì mọi tình tiết đều có sự liên quan mật thiết đến nhau, khiến mình không thể dừng lại một khi đã đắm chìm vào từng trang sách.
Tiếp đến, mình muốn nói tới cách mà Higashino Keigo chọn điểm nhìn trong suốt hành trình 600 trang sách này. Từ đầu tới cuối, độc giả không hề có cơ hội chạm vào tâm lý của hai nhân vật Kirihara Ryoji và Nishimoto Yukiho, bởi lẽ tác giả chỉ dùng ngôi thứ ba để đánh giá những sự việc đã xảy ra trong suốt quá trình trưởng thành của hai đứa trẻ. Chính vì thế, chúng ta có cảm giác rằng thực ra cuộc đời của Ryoji và Yukiho không có một nút thắt giao nhau nào cả, mà chính người đọc cũng chỉ nhận ra mối liên kết của hai nhân vật này từ những chi tiết rời rạc nhưng vô cùng chặt chẽ thậm chí còn chẳng nằm trong cùng một chương của cuốn sách.
Cuối cùng, mình cảm thấy cực kỳ tâm đắc bìa sách với hình ảnh hai đứa trẻ nắm tay giữa đêm trắng - bạch dạ, liên kết giữa chúng là chiếc kéo dưới lòng đất. Chiếc kéo ấy tượng trưng cho mối liên kết giữa Ryoji và Yukiho, nhưng cũng chính chiếc kéo ấy cắt đứt đi con đường duy nhất giúp người ngoài tiến sâu vào nội tâm đầy tổn thương của chúng.
Bạch Dạ Hành chính là một tác phẩm không thể nào bỏ qua của những người đã yêu mến ngòi bút Higashino Keigo qua Phía sau nghi can X hay Bí mật của Naoko. Còn đối với những độc giả yêu thích trinh thám nhưng là lần đầu tiên đến với tác phẩm của nhà văn này, thì Bạch Dạ Hành là một tác phẩm đầy thách thức nhưng xứng đáng để bạn dấn thân trải nghiệm.
Người review: Thúy Thanh
Ảnh: Google
From Hanu Book Club with [❤]

 

Bình luận