CUỘC THI: "ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC HANU NĂM 2024"

        Thân gửi: Các bạn sinh viên HANU

Hưởng ứng cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Hanu năm 2024” do Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, Thư viện – Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh viên – CLB Sách Hanu trân trọng thông báo phát động cuộc thi: “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC HANU NĂM 2024” tại Trường Đại học Hà Nội với các thông tin cụ thể sau:

I.ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Cuộc thi được tổ chức dành cho sinh viên Trường Đại học Hà Nội.

II.ĐỀ THI, NỘI DUNG, YÊU CẦU VỀ BÀI DỰ THI

1. Đề thi: Thí sinh tham gia Cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc Hanu năm 2024” chọn 1 trong 2 đề sau:

ĐỀ 1:

Câu 1: Tác phẩm nào đã truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức hướng anh (chị) tới lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, khơi dậy ý chí, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Câu 2: Anh (chị) viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong các đối tượng: người dân ở khu vực biên giới, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người dân tộc thiêu sô, người cao tuổi, người khuyết tật chữ in... (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được. Khuyến khích những sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn và có minh chứng).

ĐỀ 2:

Câu 1: Anh (chị) hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn) nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Anh (chị) viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong các đối tượng: người dân ở khu vực biên giới, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật chữ in... (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được. Khuyến khích những sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn và có minh chứng)

2. Nội dung

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong Đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.
Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống, thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.
- Bài dự thi khi được lựa chọn tham dự Vòng Chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.
Các thí sinh gửi kèm theo Bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

3. Hình thức

    Mỗi thí sinh tham gia gửi Bài dự thi độc lập (không làm Bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

 • Viết (đánh máy, viết tay): Độ dài Bài dự thi viết không quá 5.000 từ (15 trang đánh máy).
 • Dựng Video: Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 10 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thạnh; dung lượng tối đa là 2GB, có độ phân giải tối thiểu là 480px, khung hình tối thiểu 854 x480 trở lên; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải trên YouTube.

4. Yêu cầu khác

- Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các Video dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng Internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.
- Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh, của người khác trong Bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các Video dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).
- Các bài đã gửi dự thi sẽ không trả lại thí sinh tham gia; Ban Tổ chức có thể sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá Cuộc thi và phục vụ các hoạt động khuyến đọc, đồng thời không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan đến những tác phẩm tham gia dự thi.

III. QUY MÔ, THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI DỰ THI

1. Quy mô tổ chức cuộc thi.

Cuộc thi gồm 02 vòng: Sơ khảo và Chung kết.

 • Vòng sơ khảo: Tổ chức chấm bài tại Trường Đại học Hà Nội
 • Vòng chung kết: Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức

2. Thời gian, địa chỉ nhận bài dự thi và tổng kết cuộc thi.

 • Thời gian gửi bài dự thi: Từ 09/04/2024 đến 30/5/2024
 • Địa chỉ nhận bài dự thi: Thí sinh nộp bài dự thi phải điền thông tin đầy đủ (có biểu mẫu gửi kèm) về địa chỉ: lib@hanu.edu.vn theo quy định của Ban Tổ chức Cuộc thi.
 • Bình chọn bài dự thi: Ban Tổ chức tiến hành đăng tải các bài dự thi và tổ chức bình chọn bắt đầu từ 08h00 ngày 01 tháng 06 năm 2024, kết thúc vào 17h00 ngày 10 tháng 06 năm 2024. Các thí sinh có thể truy cập chuyên mục “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Hanu năm 2024” tại: Fanpage: Thư viện Đại học Hà Nội để bình chọn. Cách thức bình chọn như sau:

+ Bước 1: Truy cập và like Fanpage: Thư viện Trường Đại học Hà Nội

+ Bước 2: Bình chọn bằng cách “like”, “comment”, “share” công khai kèm hashtag #thuvientruongdaihochanoi #cuocthidaisuvanhoadochanu2024 và nhấn yêu thích cho bài dự thi yêu thích được đăng tải công khai trong Chuyên mục “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Hanu năm 2024” trên Fanpage: Thư viện Trường Đại học Hà Nội

+ Người dùng phải thực hiện đủ 02 bước trên mới được tính điểm bình chọn hợp lệ.

+ Cách tính điểm bình chọn như sau:

01 yêu thích (View) = 01 điểm
01 coment có nội dung = 03 điểm (Lưu ý mỗi tài khoản facebook cá nhân chỉ được tính điểm comment 1 lần)
01 share chế độ công khai kèm hashtag #thuvientruongdaihochanoi #cuocthidaisuvanhoadochanu2024: 05 điểm. (Lưu ý: mỗi tài khoản facebook cá nhân chỉ được tính điểm share 1 lần)

Lưu ý: Kết quả bình chọn không ảnh hưởng tới kết quả chấm thi chung cuộc của các bài dự thi

 • Vòng sơ khảo Cuộc thi: “Đại sứ văn hóa đọc Hanu năm 2024” kết thúc vào ngày 15/06/2024. Ban Tổ chức tổng kết Cuộc thi, công bố danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc Hanu năm 2024 và trao thưởng cho các cá nhân dự kiến vào cuối tháng 11 năm 2024.
 • Ban Tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc Hanu năm 2024” sẽ lựa chọn 03 bài đạt giải đặc biệt gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tham dự vòng chung kết.
 • Vòng chung kết: Từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2024.

IV. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

1. Giải thưởng vòng sơ khảo: Ban Tổ chức Cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc Hanu 2024” trao Giấy chứng nhận và 03 giải đặc biệt và 06 giải thưởng cho các cá nhân đạt giải sau:

 • Bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất;
 • Truyện ngắn khuyến đọc hay nhất;
 • Kế hoạch/ sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất;
 • Video dự thi ấn tượng nhất;
 • Bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất;
 • Bài dự thi được nhiều bình chọn nhất.

2. Vòng chung kết.

Giải thưởng vòng chung kết căn cứ theo giải thưởng của Vụ Thư viện

V. HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG

Ban Tổ chức Cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc Hanu năm 2024” trao Giấy chứng nhận và giải thưởng cuộc thi cho các cá nhân đạt giải.

Những bài dự thi xuất sắc nhất có thể được Ban Tổ chức tuyển chọn và in thành sách.

BAN TỔ CHỨC

Biểu mẫu đính kèm (tải file theo link sau)https://drive.google.com/file/d/15AdLHjLYfrTVUcIigQWKhDOXlhwwjAYc/view?usp=sharing